Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sáng 5/3, tại Hà Nội, trong khuôn khổ “Dự án nghiên cứu tiềm năng áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL) của doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại Việt Nam” được tài trợ bởi Tổ chức Phát triển Công nghiệp và Năng lượng mới (NEDO), Viện nghiên cứu tư vấn chính sách Mitsubishi Research Institute, Inc. (MRI) cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển Xanh (GreenDC) đã tiến hành tổ chức “Hội thảo Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”

Hội thảo Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Trong bối cảnh ngành năng lượng và môi trường ngày càng đóng vai trò thiết yếu trong vận hành và phát triển bền vững, TKNL đang là một chủ đề vô cùng nóng và nhận được nhiều sự quan tâm lớn của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt tại Nhật Bản, nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được sáng tạo và triển khai áp dụng rộng rãi, rồi từ đó hiện thực hoá mục tiêu phát triển bền vững thông qua các chương trình nhằm chia sẻ các sáng kiến này ra thế giới.

Hội thảo thu hút khoảng 70 DN tham gia trực tiếp và hơn 50 DN tham gia qua hình thức trực tuyến với đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

Bà Yoshiko Yurugi – Giám đốc Ban Tiết kiệm năng lượng (NEDO) phát biểu khai mạc

Tại Hội thảo, có 5 doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ về các giải pháp TKNL cùng với đó là hội đàm kết nối các DN Việt Nam quan tâm đến các giải pháp TKNL của 5 DN này, cụ thể:

  • Innovative Designs & Technology Inc với thiết bị Electro Life: Giải pháp loại bỏ cáu cặn bằng phương pháp điện phân cho nước tuần hoàn trong các thiết bị làm lạnh như tháp làm mát của hệ thống chiller, … Giải pháp này rất phù hợp và thu hút nhiều sự quan tâm của các DN đến từ các ngành nghề như chế biến thực phẩm, chế biến thuỷ hải sản, dệt may, đồ uống có cồn, sắt thép, linh kiện điện tử, …

  • Miracool Co., Ltd: giải pháp sử dụng sơn cách nhiệt cho các công trình xây dựng, mặt đường, các thiết bị công nghiệp tương thích đa dạng các loại vật liệu, giải pháp này nhận được nhiều sự trao đổi đến từ các DN trong lĩnh vực bia, chế biến thực phẩm, toà nhà, …

  • Metro Denki Kogyo Co., Ltd với thiết bị Orange Heat: giải pháp sử dụng đèn sấy hồng ngoại sợi carbon được ứng dụng mạnh mẽ trong khả năng gia nhiệt cho các sản phẩm, thiết bị. Các DN dệt may, chế biến thực phẩm, bia, linh kiện điện tử, … rất muốn thử ứng dụng giải pháp này cho DN của họ.

  • Z Engineering Co., Ltd với sản phẩm Steam Z: Giải pháp bẫy hơi với đặc điểm xả nước ngưng dang lỗ kim có độ bền cao được áp dụng cho nồi hơi công nghiệp. Hội đàm cũng đã kết nối được giải pháp này với các DN với lĩnh vực kinh doanh chế biến thực phẩm, chế biến thuỷ hải sản, linh kiện điện từ, bia và nước giải khát.

  • Chugai Shoko Co., Ltd mang đến giải pháp sơn cách nhiệt nhằm giảm bức xạ nhiệt cho các lò công nghiệp nhằm tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải CO2 trong các ngành như sắt thép, đồ uống như bia và nước giải khát.

Ngoài các DN công nghiệp, hội đàm cũng kết nối được với nhiều đơn vị tư vấn đang hoạt động trong lĩnh vực TKNL nhằm nhân rộng khả năng ứng dụng các giải pháp này.

BTC hội thảo cùng đại diện từ NEDO và 5 DN Nhật Bản giới thiệu về giải pháp TKNL tiên tiến.

Trung Tâm Phát Triển Xanh.

Previous articleTHE WALK THROUGH ENERGY AUDIT